Lo hoi, lò hơi, noi hoi, Nồi hơi(+84) 986 181 449

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay186
mod_vvisit_counterHôm qua1021
mod_vvisit_counterTrong tuần186
mod_vvisit_counterTrong tháng14283
mod_vvisit_counterTất cả934842

Liên kết Website


Nhật Bản quyết định nối lại nghiên cứu lò hạt nhân thế hệ mới

Theo báo Yomiuri, chính phủ Nhật Bản đã quyết định chủ trương sẽ nối lại hoạt động nghiên cứu hạt nhân, cụ thể là cho phép tái vận hành lò nghiên cứu thí nghiệm khí gas nhiệt độ cao vào năm 2015.điện hạt nhân, tái khởi động, nghiên cứu, thế hệ lò phản ứng, Nhật Bản, chính phủ
Hai lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Sendai sắp được hoạt động trở lại. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Đây được kỳ vọng là lò hạt nhân thế hệ mới của Nhật Bản nhưng bị đình chỉ hoạt động sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Dự kiến cuối năm 2014, một ủy ban gồm đại diện chính quyền, doanh nghiệp và học giả sẽ được thành lập để soạn thảo các nội dung liên quan đến hoạt động thí nghiệm, vận hành lò này.

Khác với lò nước nhẹ, lò khí gas nhiệt độ cao sử dụng khí heli có độ ổn định hóa học, không dẫn tới những tình trạng như nổ khí hydro nên độ an toàn cao.

Lò khí gas nhiệt độ cao được Sở nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nhật Bản phát triển, nghiên cứu từ những năm 1990. Năm 1998, mô hình lò thí nghiệm đã đạt được thành công, liên tục phân chi hạt nhân và đạt tới giới hạn.

Mặc dù hiện bị đình chỉ vận hành song cơ quan chủ quản lò nghiên cứu là Bộ Giáo dục - Khoa học Nhật Bản vẫn dành 600 triệu yen mỗi năm để bảo quản lò.

Bộ này cũng đã đề nghị ngân sách ban đầu năm 2015 là 1,6 tỷ yen để nối lại hoạt động lò thí nghiệm.

Nhiều ý kiến tại Nhật Bản lo ngại nước này sẽ tụt hậu trong khi các nước đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu năng lượng nguyên tử.

Hiện nay Trung Quốc đã hoàn tất giai đoạn thí nghiệm và đang tiến hành giai đoạn xây lò kiểm chứng.

Theo Vietnamplus